Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất - Làm Đẹp Lê Vũ Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất - Làm Đẹp Lê Vũ

1 số cách nhận biết tinh bột nghệ có pha trộn không?

Tinh bột nghệ là sản phẩm đang rất hot của chị em phụ nữ gần đây vì những công dụng làm đẹp của nó, vì vậy, bạn có chỉ cần đọc những thông tin vềnghệ, tinh bột nghệ, tinh bột nghệ giá bao nhiêu , nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất và lợi ích tuyệt vời của nó để quyết định chọn mua tinh bột nghệ ngay lập tức.

Việc tìm thông tin về các sản phẩm nghệ bạn dễ dàng có được chỉ bằng cách dạo 1 vòng trên các trang mạng và facebook. Nhưng lựa chọn tinh bột nghệ sao cho chất lượng và nguyên chất cũng như các câu hỏi về nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất là những câu hỏi gửi về cho Lê Vũ rất nhiều trong thời gian gần đây.

Bạn đang lưỡng lự vì không biết mua loại tinh bột nghệ nào cũng như nhận biết tinh bột nghệ trên thị trường?!

Có rất nhiều thương hiệu bán bột nghệ trên trang mạng, website, các kênh rao vặt và facebook. Và đương nhiên tất cả các shop đều tự xưng mình là tốt nhất.

Đây là một tình huống rất phổ biến khi mua sắm online và nhiều người phải nhận cái kết đắng khi sử dụng tinh bột nghệ giá rẻ . Thậm chí nếu bạn có thể mua các sản phẩm đắt tiền nhất, chất lượng tinh bột nghệ cũng chưa chắc đảm bảo tốt nhất. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể kiểm tra nếu bột nghệ bạn mua có thực sự là nguyên chất hay không?

cam kết chất lượng Lê Vũ
Lê Vũ sẽ trả lời cho các bạn về điều này, nhưng trước khi đó hãy để Lê Vũ chia sẻ 1 số cách phổ biến nhất để làm bột nghệ giả hay bột nghệ pha trộn tạp chất với mục đích tăng lợi nhuận trong kinh doanh.

Làm thế nào để nhận biết tinh bột nghệ pha trộn?

Hiện có hai cách phổ biến để nhận biết:

Thêm 1 vài loại thực vật khác trộn vào là việc thường làm để làm tinh bột nghệ tăng trọng lượng lên (và đương nhiên sẽ bán có lời hơn) có thể có hoặc có thể không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào, và chưa biết chừng với những loại thực vật này trộn vào sẽ có tác hại đến sức khỏe của bạn về lâu về dài. Một số chất độn vào thường là thấy bột mì, bột gạo, tinh bột, vv.

Sử dụng thuốc nhuộm màu cho màu sắc truyền thống của củ nghệ để pha trộn vào là sản phẩm y như sản phẩm tinh bột nghệ thật. Việc sử dụng các metanil màu vàng và Cromat chì là phổ biến nhất. Sử dụng màu sắc trong việc chế biến thành phẩm là việc làm khá phổ biến ở các nước như Ấn Độ. Do đó, không may khi Ấn Độ là nhà sản xuất tinh bột nghệ lớn nhất, người tiêu dùng và xuất khẩu của tinh bột nghệ cũng lớn nhất trên thế giới. Điều này được biết là tiêu cực vì tác động đến hệ thần kinh của cơ thể và có thể gây ra ung thư theo một số chuyên gia.

Làm thế nào để nhận biết tinh bột nghệ chất lượng hay không?

Một số người có thể phân biệt tinh bột nghệ pha trộn và nguyên chất bằng cách so sánh mùi, nếm, vv… Nhưng thật khó để mô tả các quá trình đó chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, và đôi khi khoa học cũng không chứng minh được tính chính xác của nó. Cái đó làm tôi rất phân vân về cách nhận biết thực hư việc phân biệt tinh bột nghệ có pha trộn và tinh bột nghệ nguyên chất

phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ
Nhưng có một số cách khác hơn là dùng khoa học để làm xét nghiệm tính chính xác của việc phân biệt này. Đó là việc thử nghiệm cho các màu sắc khác nhau khi phối hợp tinh bột nghệ với các loại hóa chất có trong những thứ sử dụng trong sinh hoạt hằn ngày của các chị như bột giặt… .

Thử nghiệm 1: Cho Metanil vàng

Lấy một thìa cà phê bột nghệ trong một ống nghiệm / bình thủy tinh. Sau đó, thêm vài giọt axít Hydrocholric (HCL) vào.

Nếu màu hồng xuất hiện ngay lập tức, nhưng màu sắc đó sẽ biến mất nếu cho thêm thứ gọi là Metanil. Vì nó có màu sắc của chất tạo Metanil màu vàng.

Lưu ý: một vài người trên internet đã đề cập rằng ai cũng có thể dùng chanh thay vì HCL, nhưng Lê Vũ không thể xác minh điều này có chính xác không.

Thử nghiệm 2: Cho Cromat chì

Điều này là một chút khó khăn hơn so với những người làm thí nghiệm đầu tiên để phân biệt tinh bột nghệ pha trộn và tinh bột nghệ chất lượng. Lấy mẫu của nghệ  và thêm 1:7 axit Sulphuric với nó.

Trộn các mẫu và sau đó lọc vào một cốc / bình (về cơ bản chất cặn của nghệ sẽ vẫn nằm trong các bộ lọc trong khi chất lỏng sẽ đi xuống). Tiếp thêm một vài giọt (1 hoặc 2) 0,1% dipenylcarbazide. Nếu nó biến màu hồng thì nó có Cromat chì.

Kiểm tra bột nghệ có pha phấn bột không?

Lấy 1 ít tinh bột nghệ cho vào 1 một ống nghiệm / bình thủy tinh. Thêm một ít nước.
Sau đó, thêm một vài giọt HCL tập trung vào. Nếu bạn thấy có sự sôi lên tức là phấn bột trong nghệ.

Kiểm tra này cũng được áp dụng cho các thử nghiệm nghệ cho màu vàng Soapston.

Dùng kính hiển vi để xem có tinh bột trong bột nghệ không?

Sự thật là tinh bột gạo, ngô, lúa mì v.v cũng được thêm vào bột nghệ. Dưới kính hiển vi nghệ trông giống như hạt lớn, màu vàng và góc cạnh. Trong khi thêm  các loại tinh bột gạo, ngô, hay lúc mì thì rất nhỏ và không màu.

Kiểm tra xem phấn bột có cho trong nghệ của bạn chỉ đơn giản bằng cho vào nước.

Đây là thí nghiệm đơn giản nhất của tất cả các phép thử để nhận biết tinh bột nghệ có chất lượng không và có thể được thực hiện một cách nhanh chóng để tìm xem có phấn bột thêm vào bột nghệ của bạn hay không. Cách làm ở đây là:

Cho 1 ít nước ấm trong một  ly thủy tinh và sau đó cho 1 muỗng cà phê bột nghệ vào. Chú ý là cứ nguyên vậy không khoáy lên nhé. Bạn sẽ sớm thấy khối bột nghệ nằm ở dưới đáy ly thủy tinh này. Sau đó, rất nhiều trầm tích của nó sẽ làm cho nước trở nên đục lại.  Kiểm tra sau 20 phút, nếu bạn thấy các trầm tích ở dưới, phần nước thấy 1 màu vàng trong không đục (không có mây) nghĩa là không có bột phấn trong nghệ.

Nếu nước trông thấy giống mây mấy (có nghĩa là bạn không thể nhìn thấy qua kính thủy tinh rõ ràng) có lẽ là có phấn bột trong nước.

Tôi không có HCL cũng không phải axit Sulphuric – tôi nên làm gì?

Trong khi có thể làm bài kiểm tra phấn nhưng nó là màu sắc nhân tạo hiện nay một trong những nên lo ngại hơn về. Làm thế nào để bạn kiểm tra xem chúng như hiếm khi người dân sẽ có quyền truy cập vào axit HCl hoặc Sulphuric.

Đây là một câu hỏi hay, bởi ngay cả Lê Vũ cũng không có thường xuyên các hóa chất này để kiểm tra nghệ có chất lượng không. Nhưng có một vài điều chúng tôi vẫn có thể làm:

Nếu bạn mua tinh bột nghệ số lượng lớn

Yêu cầu nhà cung cấp của bạn để có được các xét nghiệm này trước khi bán cho bạn, nếu có thể thì thí nghiệm các cách mà Lê Vũ hướng dẫn ở trên trước mặt bạn!

Nếu họ không có những kết quả thí nghiệm cho bạn, việc làm của bạn là xin 1 mẩu bột nghệ và đưa ngay lên viện Pasteur để làm thí nghiệm. Theo báo cáo từ kết quả việc xét nghiệm có thể là bằng chứng chống lại việc nhà sản xuất đã gian dối khi bán sản phẩm kém chất lượng cho bạn.

Nếu bạn mua với số lượng nhỏ

Nên mua tinh bột nghệ ở các thương hiệu độc lập được chứng nhận chất lượng. Thực ra nói điều này cũng thừa vì  mỗi thương hiệu đều nói rằng họ là tốt nhất. Nhưng có một vài chứng chỉ giúp bạn nhận biết được chất lượng của các hàng sản xuất gọi là có thương hiệu này.

Một số chứng chỉ như vậy là:
– Chất lượng an toàn thực phẩm (SQF)
– (HACCP)-phát hành bởi WHO
– Tiêu chuẩn về Sản xuất (GMP)
– Các tổ chức quốc tế về (ISO) 9001: 2000

– Kosher chính thống Union (OU)
– Các chứng nhận về thành phần hữu cơ quốc tế như: USDA, EU và NSOP (Ấn Độ)

Trị mụn bằng tinh bột nghệ - bác sĩ khuyên dùng
Làm các xét nghiệm này áp dụng cho bổ sung?

Bổ sung thêm thông tin là những thí nghiệm trên thì các tổ chức làm thí nghiệm hoàn toàn có thể can thiệp để ra được những giấy tờ chứng nhận hợp lệ. Nhưng hầu hết các chứng nhận chất lượng đã đề cập ở trên nên vẫn còn hợp lệ. Vì vậy, bạn nên xem xét phương pháp đó để chọn được sản phẩm có chất lượng tốt nhất

Kết luận

Tinh bột nghệ là phép lạ, là 1 vị thần dược của thiên nhiên, nhưng chúng ta phải thật sự cẩn thận để đảm bảo chúng ta đang dùng hình những sản phẩm tinh nghệ đảm bảo an toàn, chất lượng và không pha trộn. Tiền mất tật mạng. Vì vậy, hãy thận trọng đối với tinh bột nghệ giá rẻ.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và luôn là người tiêu dùng thông minh!

Share this post