Mẹo phân biệt dầu dừa tinh khiết Mẹo phân biệt dầu dừa tinh khiết

Mẹo phân biệt dầu dừa tinh khiết

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp dầu dừa với nhiều mẫu và giá cả khác nhau. Nhưng vì lợi nhuận mà không ít cơ sở đã pha tạp chất vào dầu dừa nhằm chuộc lợi. Trước vấn nạn này, các bạn nên bỏ túi một số mẹo phân biệt dầu dừa tinh khiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé.

Như chúng ta đã biết dầu dừa có rất nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, phần lớn các loại sản phẩm hiện nay được cung cấp trên thị trường đều đã qua xử lý và chứa nhiều tạp chất. Việc sử dụng những sản phẩm này không những không tốt cho sức khỏe mà còn gây hại về lâu về dài.

Phân biệt dầu dừa tinh khiết - 1

Tại sao nên sử dụng dầu dừa tinh khiết?

Dầu dừa được xem là tinh khiết khi nó được lấy trực tiếp từ quả dừa già trải qua quá trình chưng cất và không chứa nhiều tạp chất. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra loại tinh dầu dừa được xem là tốt hơn so với các loại dầu thông thường do chứa các axit béo bão hòa tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp một lượng dồi dào các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như: vitamin A, E, D, K, sắt, canxi, beta – carotenem magie…rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể người. Do đó, để đảm bảo sức khỏe và tận dụng được những lợi ích tuyệt vời từ dầu dừa các bạn nên sử dụng loại nguyên chất.

Phân biệt dầu dừa tinh khiết - 2

Cách phân biệt dầu dừa nguyên chất

Đối với những người không thường xuyên sử dụng thì việc phân biệt tinh dầu dừa là rất khó khăn. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn một số mẹo nhỏ giúp các bạn nhận biết:

Phân biệt qua màu sắc

Việc phân biệt dầu dừa nguyên chất dựa trên mà sắc rất khó khăn vì tùy theo cách nấu mà dầu sẽ có màu khác nhau. Nếu là loại dầu được chế biến theo phương pháp đun nóng thì thường có màu vàng nhạt hoặc vàng sậm. Còn nếu chế biến theo phương pháp ép lạnh thì sẽ có màu trắng đục. Do đó những loại dầu dừa nếu có màu trắng trong chắc chắn đã qua xử lý và tẩy rửa mới đạt được độ trong như vậy.

Phân biệt qua mùi vị

Thông thường, dầu dừa tinh khiết không bị pha tạp thường có mùi thơm nhẹ và có mùi chất béo giống như mùi kẹo dừa. Nếu bạn ngửi thấy dầu dừa có mùi hắc hoặc mùi khét có thể là do quá lửa. Loại này bạn vẫn có thể sử dụng được nhưng hiệu quả không được cao. Ngoài ra, nếu bạn mở nắp lọ dầu dừa mà thấy hương thơm sộc lên thì rất có thể đó là loại dầu đã được cho thêm hương liệu để tạo mùi. Sử dụng các loại dầu dừa chứa những chất hóa học như vậy sẽ gây hại sức khỏe, đặc biệt là có nguy cơ mắc ung thư cao.

Phân biệt dầu dừa qua sự đông đặc

Dầu dừa có tính chất vật lý đặc trưng đó là bị tan chảy ở nhiệt độ từ 24 – 26 độ  va có thể lỏng khi để ở nhiệt độ trên 27 độ. Nếu để trong môi trường nhiệt độ dưới 25 độ sẽ có dạng đông đặc. Do vậy, cách nhận biết tốt nhất đó là kiểm chứng độ đông đặc của nó bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 30 – 45 phút tùy vào dung tích chai dầu bạn sẽ thấy nó đông đặc hoàn toàn. Nếu bạn chỉ thấy nó đông đặc 1 phần thì có thể loại dầu đó đã bị pha nhiều tạp chất.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp phân biệt và chọn lựa dầu dừa tinh khiết cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý và tốt cho sức khỏe của bản thân.

 

 

 

 

Share this post